Xin chào bác sĩ,cho chau hỏi là cháu bị nhiệt miệng dk 5.6 ngay rôi ma mãi k khỏi ăn com đau lắm cái chỗ nhiệt gio nó lõm sâu vao Gio Uong thuoc gì cho chóng kjoir ạ
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên phải xác định chính xác đó là bệnh lý nhiệt miệng,còn gọi là aphthous là một bệnh thường gặp, triệu chứng thường bắt đầu với cảm giác ngứa ran hoặc nóng tại vùng sắp bị, vài ngày tiến triển thành đốm đỏ hay vết sưng sau đó bị loét ra. Các vết loét do aphthous thường có hình bầu dục màu trắng hay màu vàng, có biên giới viêm đỏ, rất đau đớn. Đặc biệt nếu không được chăm sóc đúng cách dể dẫn đến viêm cấp, tấy đỏ, rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống rất vất vả.Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ, việc điều trị chủ yếu là điệu trị triệu chứng, bệnh thường tự giới hạn trong vòng 1-2 tuần, bạn có thể áp dụng các điều trị sau : Xúc miệng bằng aspirin hòa tan ngày 2 - 3 lần - Có thể giảm đau bằng cách thoa dung dịch Xyclocaine 10% hoặc Lidocaine 2% từ 6 - 8 lần mỗi ngày, hoặc một số loại thuốc bôi như Kamistad - Giảm đau bằng Paracetamol nếu không có các bệnh lý gan - Bổ xung vitamine pp 1g - 1,2g / ngày trong 5 - 7 ngày - Vitamine C 2g/ ngày x 1-2 tuần có thể giảm liều ở bệnh nhân có bệnh lý sỏi thận Ngoài ra nếu tình trạng viêm nặng, có mủ có thể phải sử dụng kháng sinh ( cần có ý kiến của bác sĩ) Nếu tình trạng loét miệng này kéo dài , bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín khám , để xác định các nguyên nhân khác gây nên tình trạng này . Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!