Xin chào bác sĩ, Con gái em hai tháng tuổi. Theo lịch trình tiêm chủng thì sắp tới con em phải chích mũi 2 viêm gan siêu vi B, nhưng em mới đăng ký chủ nhật tới tiêm cho cháu Hexa 6/1 tại Pasteur, vậy lịch trình của cháu sẽ thay đổi như thế nào ạ? Trước và sau khi tiềm chủng- đặc biệt khi cháu sốt thì cách xử lý thế nào? Giữa các kẽ tay của bé luôn xuất hiện những sợi lông và cuộn thành sợi như sợi cotton. Lúc đầu em nghĩ do bé đeo vớ tay nên bị vướng chỉ nhưng sau quan sát nhiều ngày kể cả khi không đeo vớ tay cháu vẫn có những sợi như thế. Đó là gì ạ? Sau đầu cháu có cục u nhỏ như hạt đậu ván, sờ vào không thấy cháu phản ứng gì. Em tính đưa đi khám mà không biết có nên không vì cháu còn nhỏ không chụp phim được ạ. Xin cho em lời khuyên. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Em đã chích ngừa viêm gan siêu vi B được 1 mũi , vậy mũi thứ 2 em phải giữ đúng lịch chích , nếu em dời thời gian mũi thứ 2 thì sẽ làm mất tác dụng của việc chích ngừa . Trước khi tiêm chủng mà cháu bị sốt thì không nén chích cho cháu , phải đợi cháu hết sốt mới được chích . Sau khi chích ngừa về cháu bị sốt trên 38,5độ em cần phải cho bé uống paracetamol của em bé . Còn nếu bé chỉ hơi ấm đầu thì không cần cho bé uống thuốc . Giữa các kẽ tay của bé xuất hiện những sợi như vậy là do các tế bào da của bé tróc ra trộn lận mồ hôi em không phải lo lắng , còn đầu cháu xuất hiện các cục nhỏ có đi động không đâu đó là những cục hạch của cháu , đó là hiện tượng bình thường của trẻ em khi trẻ tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài , em không phải chụp chiếu gì hết , khi lơn các cục đó có thể tự mất . Chúc cháu khỏe . Chào em