Xin chào bác sĩ, con e đuoc 3,5 thang . May ngay gan đay, e phat hien be noi hach o nach trai bang đau ngon tay, cung cung, khong đau, khong sung đo...Be van vui choi binh thuong. Bac si cho e hoi noi hach nhu vay la be bi benh j, co nguy hiem ko?
Trả lời:
Chào em! Cháu được 3,5th đã tiêm chủng lao. Phần lớn trẻ tiêm chủng lao đều không xảy ra hiện tượng gì. Một số cháu sau khi tiêm chuẩn lao thì nỗi hạch ở nữa người cùng bên hay gặp ở nách, cổ, hạch thượng đòn có trường hợp bị hạch bẹn. Đó cũng là hiện tượng bình thường . Nếu hạch đó sưng, nóng, đỏ và chảy mũ thì em cần đưa cháu đến cơ sở y tế để bóc bỏ hạch và dùng thuốc kháng Lao. Trường hợp cháu nhà em không sưng, không chảy mũ thì chỉ cần theo dõi khi lớn lên hạch tự hết. Thân ái.