Xin chào bác sĩ, bé em sinh thiếu tháng, nên hôm nay 1 tháng 7 ngày bé mới được tiêm ngừa lao, bác sĩ cho em hỏi sau khi tiêm lao thì sẽ có các phản ứng phụ gì? Và phải xử lý như thế nào? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Hiện Việt Nam đang dùng vaccin phòng lao BCG sống đông khô, sau khi tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng, vì đây là điều rất bình thường, đó là cách chứng minh cơ thể bé có phản ứng với vaccin và sẽ tự khỏi trong một thời gian ngắn. Những phản ứng sau khi tiêm phòng lao như: sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ, bé chán ăn, mệt, nổi ban… Khoảng sau 2 tuần, tại chỗ tiêm sẽ xuất hiện một vết loét khoảng 10mm, tại vết loét sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một vết sẹo nhỏ. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vaccin đã có hiệu quả đối với trẻ và phụ huynh cần chú ý đến việc giữ vệ sinh để tránh bị bội nhiễm. Trong một vài trường hợp, vết loét có thể to hơn, làm mủ và kéo dài từ 3 – 4 tháng, chỉ cần giữ vệ sinh thì sẽ không có vấn đề gì. Còn nếu trẻ có hiện tượng sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc thì có nghĩa là trẻ đã đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không thể chủ quan, vẫn phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé để có thể khắc phục kịp thời Trường hợp trẻ sốt nhẹ sau tiêm, phụ huynh cần lau mát cho trẻ bằng nước ấm và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Còn nếu trẻ sốt cao, nổi ban, sưng đau kéo dài, co giật, tím tái… thì nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm thì chườm lạnh bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh sạch chườm vào chỗ tiêm. Cho trẻ bú mẹ, ăn uống bình thường sau khi tiêm và uống nước nhiều hơn. Đặc biệt, phụ huynh không nên xát chanh hoặc đắp bất kỳ loại thuốc nào vào chỗ tiêm để tránh gây kích ứng da gây nên tình trạng sưng, đau và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. chúc hai mẹ con khoẻ mạnh!