Thưa bác sĩ. Bé trai của e hiện đc 7m15d, nặng 7kg, bé đang ăn dặm, bé lười ăn, cứ đút 1 thìa cháo là ọe, bé vẫn vui chơi bt. E có vài điều mún tư vấn ạ: 1. Nếu nấu đỗ xanh, hạt sen, vừng đen....chung với nhau có đc ko, bé có bị khó tiêu ko, bé có gặp vấn đề j ko 2. Cháo của bé e trộn thêm sữa công thức có đc ko 3. Nấu cháo xương gối có giúp cung cấp canxi để bé cứng chân hơn ko(hiện bé chưa đứng đc). 4. Lấy nước xương + các loại hạt có đủ chất cho bé chưa cần cho thêm thịt ko 5. Nước xương có nhìu canxi? Có làm bé khó tiêu? 6. Có bí quyết, mẹo, công thức nào để giúp bé hay ăn ko ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp e! E cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Theo tiêu chuẩn của WHO thì bé trai 8 tháng nặng 8,6kg và cao 70,6cm , bé nhà bạn còn nhẹ cân nên bạn chú ý bổ xung dinh dưỡng cho bé . 1. Nấu cháo đỗ xanh + hạt sen + vừng đen cùng nhau được, tuy nhiên bạn nên cân bằng liều lượng để món ăn ngon và không làm cho bé ngấy ( ngán ) khi ăn, như vậy bé sẽ ăn được nhiều hơn 2. Khi nấu cháo cho bé bạn không nên trộn sữa công thức cùng , vì sữa công thức đã được các nhà khoa học kiểm định và hướng dẫn cách dùng giúp trẻ bổ xung dưỡng chất tốt nhất , bạn không tự ý trộn sữa công thức với cháo , tránh gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3. Xương gối là một trong những thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm có chứa canxi, tuy nhiên bạn muốn bé hấp thu canxi tốt thì nên cho bé uống vitamin D3 vào buổi sáng kết hợp cho bé ăn thực phẩm với sữa giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày , vì vitamin D giúp bé hấp thu canxi tốt , bé nhà bạn còn nhỏ chỉ nên cho bé hấp thu canxi qua cách này 4. Nước xương + các loại hạt là một trong những thực phẩm có lợi , tuy nhiên chưa đủ , nên bạn cần cho bé ăn đầy đủ các nhóm vitamin qua rau, củ, thịt, đạm, dầu ... phân chia hợp lý hàng ngày để đảm bảo bé đủ chất 5. Nước xương có chứa thành phần là canxi nhưng không phải giàu canxi và không làm bé khó tiêu 6. Việc kích thích bé ăn ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, vị thức ăn, thái độ người cho ăn , sức khỏe của bé .... nên bạn cần quan sát và theo dõi bé hàng ngày , luôn cố gắng cho bé sức khỏe , tinh thần tốt, món ăn ngon .... thì bé sẽ ăn ngon hơn . - Việc con bạn ăn là ọe bạn nên xem lại xem bé có bị vấn đề gì về họng không ? có đang mọc răng không ? đồ ăn ngon không ?.... đó là một trong nhưng lý do làm bé lười ăn - Một việc bạn cần chú ý đó là bé mới 7 tháng tuổi, bắt đầu tuổi ăn dặm , nên thời gian đầu bạn nên cho bé ăn ít một ,, đồ ăn phải xay và lọc lấy nước, bỏ bã. Vì hệ tiêu hóa của bé đang hoàn thiện, bạn không thể cho bé ăn như khẩu phần của người lớn. - Bạn cho bé ăn từ từ , từ ít tới nhiều , sau khi bé được 1 tuổi , bạn có thể cho bé ăn thức ăn đã xay nhưng không cần bỏ bã . Thực phẩm bạn vệ sinh sạch sẽ , dụng cụ nấu ăn cũng vậy Thân mến