Xin chào bác sĩ, bé trai nhà em được 13 tháng, cân nặng 10kg. Bình thường bé đã lười ăn nhưng tuần nay bé không chịu ăn gì, chỉ bú mẹ và ăn linh tinh mỗi thứ một ít. Bác sĩ cho em hỏi cháu có bị thiếu cân không và tình trạng của cháu có đáng lo ngại không, em có cần cho cháu đi bệnh viện kiểm tra không, cháu hiện không ho hay bị sổ mũi nhưng cháu đang bị viêm da cơ địa và đang bôi thuốc để điều trị, em không biết vì sao cháu lại lười ăn như vậy và em nên đưa cháu đi bệnh viện nhi trung ương hay viện dinh dưỡng thưa bác sĩ. Em xin trân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bé trai nhà bạn 13 tháng tuổi cân nặng là 10 kg vẫn nằm trong giới hạn phát triển cân nặng bình thường theo tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé biếng ăn có thể do Biếng ăn sinh lý: Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi... Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường. Hay do chế độ ăn không phù hợp, chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của bé, Biếng ăn do thuốc: Do dùng quá nhiều vitamin, kháng sinh ,do các bệnh lý như bệnh lý về răng miệng, nhiễm trùng.... Trước tiên bạn nên xem xét lại chế độ ăn uống cho bé, các thuốc đang sử dụng, xem bé có các biểu hiện bệnh lý, nếu sau khi loại trừ các nguyên nhân trên mà bé vẫn còn triệu chứng biếng ăn thì bạn nên đưa bé tới khám tại các trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về vấn đề dinh dưỡng. Thân mến!