Chào bác sĩ, em có em bé 11 tuần tuổi và hôm nay bé bị sốt, đo nách được 37.8 độ ạ. Bé đã chích 5 trong 1 tháng vừa rồi. Bác sĩ cho em hỏi mức độ nguy hiểm của việc sốt ở em bé <3 tháng tuổi. Mình nên đưa em bé đi bệnh viện liền hay theo dõi hành vi của bé trước. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại các tác động xấu do các tác nhân bên trong và bên ngài cơ thể. Theo như mô tả của chị thì bé đã chích ngừa lâu trước đó, như vậy ít nghĩ tới khả năng là phản ứng sau chích ngừa. Hiện tại nếu tình trạng của bé tốt: bú được, ngủ ngoan, không có dấu hiệu nặng: tiêu chảy mất nước, thở rên, rên rỉ, tím tái, khò khè... chị có thể theo dõi, chú ý cho bé mặc đồ thoáng mát, có thể tăng cữ bú để bù lại lượng nước bị mất do sốt. Nếu bé có bất kì bất thường nào khác, chị nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế đẻ được khám và tư vấn điều trị thêm nhé. Chúc bé mạnh khỏe.