Xin chào bác sĩ, Con gái e 3 tuổi , e định cho bé chích ngừa viêm não mô cầu mà ko bit chích AC hay BC hay cả 2. Bsi tư vấn giúp e. Với lại bsi tư vấn giúp e, bé nhà e cần chích thêm những loại thuốc ngừa nào?
Trả lời:
Chào bạn Viêm màng não do não mô cầu là 1 bệnh lý nhiễm khuẩn cấp tính lây qua đường hô hấp. Vi khuẩn não mô cầu bao gồm nhiều typ khác nhau lưu hành theo từng vùng, châu lục trên thế giới bao gồm: A, B, C, X, Y, W135... TRong đó, tại châu Á, dịch lưu hành thường gồm 3 typ A, B, C. Bé tiêm vaccin loại nào sẽ có miễn dịch phòng bệnh với typ đó. CHính vì vậy, khuyến cáo bé nên tiêm cả 2 loại để có miễn dịch phòng bệnh cho cả 3 typ. Với độ tuổi của bé có thể tiêm phòng hầu hết các loại vaccin hiện tại như não mô cầu, viêm não Nhật Bản, Sởi, quai bị rubella, thủy đậu, VGB, Cúm, phế cầu, thương hàn, tả. Tùy vào mùa dịch cũng như dịch tễ của từng địa phương mà ưu tiên vaccin nào trước bạn nhé. Thân mến