ZqXin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi, bé trai nhà e em 9thang rưỡi đc 8kg, cao 71cm, mới nứt chiếc răng đầu tiên, đêm ngủ bé cũng hay tỉnh giấc, hay bị ra mồ hôi đầu vào ban đêm, đây có phải là triệu chứng của thiếu canxi k ạ? Bây giờ e cần làm gì để khắc phục ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Theo chuẩn của WHO 2007 bé trai 10 tháng tuổi có cân nặng trung bình 9,2 kg (dao động từ 7,4 kg đến 11,4kg), Như vậy con bạn có cân nặng thấp hơn mức trung bình chuẩn. BS xin tư vấn cho bạn các loại thực phẩm dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi dùng mỗi ngày bao gồm: - 3-4 cữ sữa mẹ hoặc sữa công thức - 2 phần bột ngũ cốc: 1 phần ăn tương đương 1-2 muỗng canh bột ngũ cốc) - 1-2 phần ngũ cốc: 1 suất = 2 bánh ngũ cốc hoặc ½ lát bánh mì; ½ cốc Cheerios (bánh dùng để trộn chung với sữa; ½ chén mì - 2 phần trái cây: 1 suất = 2-4 muỗng canh - 2 phần rau: 1 suất = 2-4 muỗng canh) - 2-3 khẩu phần dinh dưỡng từ protein: 1 phần ăn = 1-2 muỗng canh - 1 khẩu phần các sản phẩm từ sữa: 1 suất = 1/3 miếng phô mai hoặc ½ cốc sữa chua; ½ chén phô mai bào.