Xin chào bác sĩ, Bé nhà em 2 tháng tuổi, bé bị tiêu chảy do không dung nạp lactose trong sữa mẹ ( đi chục lần / ngày ). E đã mua sữa lactofree về cho bé dùng thì 2 ngày thấy đỡ ( đi 2-3 lần / ngày ). Đêm e vẫn cho bé bú mẹ thì thấy bình thường. Nhưng ngày hqua em thử xen lẫn cho bé bú mẹ vs sữa pha k lactose ban ngày lại thấy bé đi ngoài nh lần, phân lỏng. Vậy bsi cho e hỏi, khi bé bị nvay mình sẽ k cho bú mẹ nữa hay làm cách nào để bé khỏi hẳn bệnh ạ. Em cảm ơn bsi chứ e nh sữa mà cứ phải vắt bỏ đi k giám cho bé bú à :((.
Trả lời:
Chào chị, Không rõ chị đã đưa bé đi khám ở đâu chưa và có được kết luận là dị ứng cới lactose trong sữa không ? Ngoài ra bé có triệu chứng nào khác không ?: phát ban, khò khè khó thở? Trình trạng bất dung nạp lactose do thiếu hụt men lactase ở ruột có thể do bẩm sinh (di truyền) hoặc mắc phải do tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng. Khi trẻ có những biểu hiện của tình trạng bất dung nạp, mẹ bé cần phải có giải pháp dinh dưỡng thay thế. Nhờ vậy, giúp trẻ hấp thu chất đạm để phát triển bình thường, đồng thời ngăn chặn triệt để mọi nguy cơ gây dị ứng ở trẻ. Tốt nhất chị nên đưa bé đi khám để được đánh giá chính xác tình trạng của bé có đúng là bất dung nạp lactose hay không, hay là bệnh lý khác:VD dị ứng protein trong sữa.... Chúc bé mạnh khỏe.