Bác sĩ cho e hỏi bé gái nhà e gio được 1thang 11 ngày, lúc sơ sinh e có thuê tắm bé, bạn tắm bé có nặn sữa ở ti con gái e ra, e thấy bạn ý bảo vài hôm là hết, nhưng giờ vẫn thấy ngực bé sưng sưng nhưng không đỏ, nặn nhẹ vẫn tiết ra sữa, liệu có ảnh hưởng gì không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Căn nguyên của những hiện tượng trên là tác động của một số chất nội tiết như folliculin và prolactin mà người mẹ đã truyền sang cho con qua rau thai từ ít ngày trước khi chuyển dạ. Chính chất folliculin đã làm cương vú và xung huyết niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng “hành kinh” giả; còn chất prolactin - một hoóc môn của tuyến yên, đã kích thích tuyến vú bài tiết sữa. Những hiện tượng nói trên chỉ tồn tại trong vòng một tuần lễ sau đẻ. Khi các hoóc môn được đào thải hết thì những hiện tượng nói trên cũng mất mà không cần phải điều trị. Nếu bạn thấy nó kéo dài hơn một tháng nay thì khuyên bạn thử đưa bé đi kiểm tra xem sao nhé. Thân