1/11/2016 tui đình chỉ thai 16 tuần bị dị tật ống thần kinh ở bv Từ Dũ bằng biện pháp nong gắp đến nay 28/10/2017 là kỳ kinh cuối tôi.hiện tại tôi mang thai gần 11 tuần(gần 1 năm sau khi bỏ thai).siêm âm có phôi thai,tim thai.tôi muốn hỏi bs lần này khả năng thai bị dị tật ống thần kinh nữa không.não úng thuỷ có tính di truyền không.lần trước tôi ko biết có thai nên có dùng thuốc giảm cân.hay thuốc giảm cân gây nên dị tật thai nhi.còn lần này tôi ko dùng bất cứ thuốc gì.vì từng bị nên tôi rất hoang mang.tôi đã có 1 cháu sinh năm 2011.xin bs tư vấn dùm.
Trả lời:
Chào bạn Dị tật ống thần kinh thai nhi là những khiếm khuyết xảy ra khi não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường, thường là do nguyên nhân cơ thể người mẹ thiếu hụt Acid Folic ngay tại thời điểm thụ thai. Nếu như cơ thể người mẹ không có đủ Acid Folic để cung cấp cho bào thai, ống thần kinh sẽ không khép kín, và sẽ gây ra các dị tật với các biểu hiện: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống…, thậm chí gây tử vong. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng đủ axít folic trước và trong suốt thai kỳ có thể phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh. Các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nếu có thể sẽ mang thai thì nên uống 0,4mg axít folic mỗi ngày. Ống thần kinh phát triển rất sớm trong 4 tuần đầu của thai kỳ và thường trước khi các thai phụ biết mình mang thai. Vì thế tốt hơn hết là tất cả các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nên sử dụng axít folic. Tuy không phải là do di truyền nhưng vì lần mang thai trước bạn đã phải bỏ thai vì thai có dị tật ống thần kinh thì bạn được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Não úng thuỷ là tình trạng trong khoang não thất của não bị tích tụ dịch não tuỷ dư thừa. Theo các chuyên gia y tế, bệnh não úng thuỷ do 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra là do thai nhi sinh non và do di truyền. Những bất thường trong di truyền chẳng hạn như nứt đốt sống, rối loạn trong quá trình phát triển hoặc liên kết, ống dẫn dịch não tuỷ bị hẹp đều có thể gây ra bệnh não úng thuỷ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại bạn không nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bây giờ thai đã được 8 tuần tuổi rồi thì bạn vẫn tiếp tục dùng viên sắt dành cho phụ nữ đang mang thai. Cần thực hiện chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và thực phẩm chứa có chứa nhiều axit folic như: súp lơ xanh, cải làn, đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt, gan gia súc và gia cầm. Khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín. Xét nghiệm nồng độ AFP trong máu mẹ và siêu âm khi thai được 16 tuần tuổi để kiểm tra xem thai có phát triển bình thường để đưa ra quyết định phù hợp. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh