bác sĩ cho e hỏi độ mờ da gáy con e lúc đầu là 3.2mm mà giờ e siêu âm lại là 2.2 vậy con e k nằm trong hội chứng don đúng k bác sĩ bác sĩ cho e hỏi thêm e siêu âm trong bộ là thai e dc 14tuan, mà Sao siêu âm ngoài e chỉ có 13tuan 2ngay vậy bác sĩ, Có khi nào mấy sieu am ngoài bị trục trặc k bác sĩ
Trả lời:
Chào em Siêu âm khảo sát độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc, chứ không phải là một xét nghiệm chẩn đoán, nó giúp đánh giá xem thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Thời gian tốt nhất để đo độ mờ da gáy là khi thai nhi được từ 11 tuần tuổi đến gần 14 tuần tuổi. Sau 14 tuần tuổi, các chất dịch đã được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của thai nhi nên kết quả đo không còn phản ánh chính xác nữa. Kết quả đo độ mờ da gáy thường tỷ lệ thuận với tuổi thai khi thực hiện. Thông thường nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp. Siêu âm xác định tuổi thai bằng cách đo chiều dài đầu mông của thai thường được thực hiện vào tuần 7-13. Sau tuần 13, tuổi thai được ước tính dựa vào đường kính lưỡng đỉnh đầu và chiều dài xương đùi của thai. Tuổi thai trên siêu âm khi thai hơn 12 tuần được bác sĩ siêu âm ghi nhận căn cứ trên một vài số đo trên thai nhi. Tuổi thai này không chẩn đoán được tuổi thai chính xác, mà sẽ là căn cứ để bác sĩ khám thai nhận định về sự phát triển của thai nhi (nhanh, bình thường hay chậm). Thai càng lớn thì sự ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác nên bác sĩ sẽ không đọc tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến sự phát triển của các số đo trên thai nhi. Vì vậy, nếu bác sĩ nói với em là em bé trong bụng phát triển bình thường thì em cũng đừng quá lo lắng về sự khác nhau của tuổi thai nhé. Hãy yên tâm nghỉ ngơi và chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé.