Bác sĩ ơi. Cho em hỏi. em sinh 5 ngày nữa được 1 tuần rồi. sinh mổ, em cố vắt sữa và ăn đầy đủ những món ăn để có sữa nhưng cố lắm vắt chỉ được 50-60ml/ngày. tình trạng em sao vậy bác sĩ? và cho em hỏi, bé của em từ khi sinh ra đã uống sữa frisolac tới bây giơ, vậy sức khỏe của bé có ổn không? em mới đứa đầu lơ ngơ quá. em.cảm ơn bs...
Trả lời:
Chào em Em đã sinh mổ được gần 1 tuần (?), hiện tại mỗi ngày em vắt được 50-60 ml sữa. Bé nhà em không được bú mẹ hoàn toàn mà được bú sữa công thức frisolac. Em muốn biết sức khỏe của bé có ổn không? Để trả lời câu hỏi của em, có hai vấn đề: 1. Trung bình, lượng sữa một người mẹ sản xuất ra trong một ngày khoảng 1000 ml (1 lít), bất kể mẹ sinh thường hoặc sinh mổ. Lượng sữa này thừa đủ cho nhu cầu của em bé lúc cao điểm (5-6 tháng), trước khi ăn dặm. Vì vậy, nếu em chỉ vắt được 50-60 ml sữa/ ngày thì cần phải xem lại cách vắt sữa của mình (vắt sữa bằng tay, thời gian vắt sữa ít, số lần vắt sữa ít...). Dưới đây là một số thông tin về vắt sữa để em tham khảo để có thể vắt được nhiều sữa nhé: Một em bé mới sinh sẽ bú 8-12 lần trong vòng 24h, vì vậy, mẹ nên vắt sữa theo đúng số lần bé bú: thường là 2h một lần và không bao giờ để quá 3 giờ. Nên nhớ, vú mẹ càng được vắt cạn một cách thường xuyên thì sữa càng được sản xuất nhiều. Do đó, tóm lại, cứ 3h giờ một lần, mỗi lần 20 phút. Thời gian 20 phút là quan trọng vì vừa để mẹ có thể vắt cạn sữa trong bầu vừa là tín hiệu để cơ thể sản xuất sữa mời. Không nên vắt quá 20 phút/ lần. Trong vài tuần đầu, mẹ có thể cần vắt 2 lần vào ban đêm. Các bà mẹ mới sinh con lần đầu thường không có kinh nghiệm vắt sữa bằng tay. Vì vậy, tốt nhất em nên tìm mua một chiếc máy vắt sữa để giúp em vắt được nhiều sữa hơn. 2. Không biết vì lý do gì mà em phải cho bé ăn sữa công thức vì hiện tại các ca sinh mổ thường sử dụng phương pháp tê tủy sống hoặc tê ngoài màng cứng chứ hiếm khi sử dụng gây mê, các loại thuốc này thường không ảnh hướng đến việc cho con bú nên có thể cho em bé bú ngay sau khi sức khỏe mẹ cho phép, thường là 5 -6 giờ sau khi hồi sức cho mẹ (thời gian từ phòng hồi sức sau mổ về phòng bệnh). Sinh mổ hay sinh thường thì lượng sữa mẹ đều như nhau. Bé bú càng sớm thì sữa tiết ra càng sớm. Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ và bé chỉ cần một lượng sữa mẹ từ 5-7ml mỗi lần bú trong hai ngày đầu tiên và cơ thể mẹ hoàn toàn có thể sản xuất được lượng sữa này. Hơn nữa, dạ dày trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ phù hợp để tiêu hóa sữa mẹ. Nước, sữa bột và thức ăn ngoài không tốt cho bé và có thể làm bé bị tiêu chảy. Không những thế, tiếp xúc da kề da giữa bé và mẹ giúp bé ổn định thân nhiệt và nhịp thở. Đồng thời, tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con. Trông hình, trộm vía bé nhà em trông mạnh khỏe. Nếu bé sử dụng sữa công thức và không có vấn đề gì như: rối loạn tiêu hóa hoặc chậm tăng cân thì em không cần phải lo lắng nhiều nhé. Chúc mẹ khỏe, bé hay ăn chóng lớn