Xin chào bác sĩ, bé nhà em hai tháng tuổi trong miệng bé có xuất hiện 2,3 nốt trắng ở hàm dưới bên trong dưới nướu. Xuất hiện cũng gần 1 tháng nay có phải bé bị đẹn ko ạ? Vậy phải trị như thế nào? Bé ăn ngủ bình thường, bú mẹ và có dặm thêm bú bình. Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Theo như bạn mô tả thì khả năng cháu bị tưa miệng lưỡi hay còn gọi là đẹn. Thủ phạm chính gây nên chứng tưa lưỡi trẻ sơ sinh nhỏ là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Nguyên tắc chữa trị là diệt nấm và kiềm hóa môi trường miệng vì loài nấm candida phát triển trong môi trường axit. Việc chữa trị này thường đơn giản nhưng cần làm đều đặn, thường xuyên. Điều trị bằng cách: Bôi dung dịch natri bicacbonat 5% nếu có (nếu không có dạng dung dịch thì bạn có thể pha một thìa café natri bicacbonat dạng bột trong 100ml nước đun sôi để nguội). Nên thấm dung dịch này vào một miếng gạc sạch rồi áp vào miệng hoặc quấn vào đầu ngón tay lau sạch vùng miệng cho trẻ sau các bữa ăn. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn một loại kem chống nấm để bôi miệng cho trẻ. Trong một số trường hợp, nếu trẻ bị kéo dài, biểu hiện viêm nhiều, bác sĩ có thể kê cho trẻ loại thuốc chống nấm. Ngoài ra, dân ta có kinh nghiệm dùng rau ngót rửa sạch, tráng bằng nước muối pha loãng rồi giã nhỏ, vắt lấy nước để lau miệng cho trẻ thay natri bicacbonat cũng có kết quả tốt. Để tránh bị đi bị lại, việc chữa trị này nên kéo dài trong khoảng 2 tuần. Người mẹ đang cho con bú lúc này cũng cần phòng bệnh cho hai bầu vú vì vú mẹ cũng dễ bị nhiễm nấm gây viêm nhiễm đầu vú hoặc nứt cổ gà do nấm từ bé lây sang khi bé ti. Bạn cũng nên lau rửa sạch hai đầu vú và quầng vú bằng dung dịch natri bicacbonat sau khi trẻ bú xong. Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng phải bôi thuốc chống nấm. Nếu bạn phải bôi thuốc chống nấm, bạn cầu lau sạch trước mỗi lần cho con bú để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ. thân!