Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi mới bị ngã phải bó bột. Với trẻ nhỏ thì nên làm thế nào để nhanh lành
Trả lời:
Chào bạn! Có hai yếu tố giúp lành xương. Đầu tiên là yếu tố cơ học, hai đầu xương gãy phải được cố định vững chắc và chỉ cho phép hai đầu xương gãy có những cử động nhỏ để kích thích sự lành xương mà thôi. Yếu tố thứ hai là yếu tố sinh học, nghĩa là máu nuôi. Hệ máu nuôi đến từ các cơ bao xung quanh xương và máu trong lòng tủy xương. Nếu hệ thống này không bị phá hủy, ví dụ như trong trường hợp gãy xương có kèm giập nát mô mềm hay gãy xương mà được mổ mở banh, thì xương sẽ lành bình thường. Không biết bé nhà bạn gãy xương nào, thường gãy xương ở trẻ em cần 1 - 2 tháng sẽ liền xương và tùy loại xương gãy. Bạn nên tiếp tục cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là cách tốt nhât!