Xin chào bác sĩ, Cách đây 3 năm tôi phát hiện có cục u dưới ngực phaỉ. Tôi có đến phòg khám lạc hồg thì đc chuẩn đoán là u lành, còn bên trái có u sợi tuyến. Bác sĩ bảo ko sao và theo dõi thág sau khám lại. Sau đó tôi đến bệnh viện hòa hảo thì bác sĩ bảo mổ vì để vậy sẽ ko đẹp và để theo dõi. Vì ko đủ kinh phí nên tôi ko mổ đến giờ tôi vẫn ko thấy biểu hiện gì khác. Không biết là có sao khôg và tôi cần đi khám lại ko bác sĩ. Xin hỏi bác sĩ vấn đề nữa là lúc nhỏ tôi có bị té và bị đau phần dưới. Bây giờ khi tôi muốn quan hệ thì tôi lại làm ko đc tôi cảm thấy rất đau. Hình như màng trinh chưa rách hay do màg trinh dày mà tôi ko thể quan hệ được và tôi phài làm thế nào? Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! vấn đề u tuyến vú bạn nên đến bệnh viên chuyên khoa sản hoặc ung bướu để khám làm các XN chụp chiếu để kiểm tra lại bạn nhé! Riêng vấn đề đau khi quan hệ, bạn tham khảo một số nguyên nhân sau nhé! Âm đạo hẹp Về căn bản những lần quan hệ đầu tiên sẽ dễ bị đau do âm đạo còn quá hẹp. Trong trường hợp này dương vật - dù với kích cỡ hoàn toàn bình thường - tiến vào sẽ khó và căng vào thời điểm bắt đầu hay toàn bộ quá trình quan hệ. Trường hợp này là phổ biến và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu đã quan hệ một thời gian mà vẫn có cảm giác đau và chặt thì có thể đó là dấu hiệu của chứng co thắt âm đạo, nghĩa là hiện tượng các cơ âm đạo co thắt mạnh không tự chủ trong quá trình sex hay xâm nhập. Biện pháp khắc phục: Nếu nghi ngờ lý do đau vì mới quan hệ, hãy kiên nhẫn bày tỏ rõ và yêu cầu đối tác thực hiện chậm lại. Trường hợp nghi bị co thắt âm đạo không tự chủ, bạn gái nên đi tới bác sĩ phụ khoa thăm khám. Bị khô hạn Một thủ phạm gây đau thường gặp khác là do âm đạo bị khô hạn. Môi trường ẩm là rất quan trọng trong suốt quá trình yêu - chất nhờn do cơ thể tiết ra giúp giảm đau và việc ra vào thuận lợi hơn. Biện pháp khắc phục: Nếu âm đạo không thể tự tiết chất nhờn, bạn nên mua và sử dụng gel bôi trơn - có thể mua từ các hiệu thuốc. Bao cao su cũng có chất bôi trơn và dễ sử dụng. Chỉ nên sử dụng dầu bôi trơn bởi bất cứ hóa chất hay chất nào khác có thể gây kích ứng và viêm. Dạo đầu tốt cũng giúp kích thích cơ thể tiết chất nhờn, tạo điều kiện cho quá trình yêu. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!