Thưa Bác Sĩ cho em xin Tư Vấn về bệnh mỗ khoa ngoại tiêu hoá ạ Em tên Mai Lê Thị Tuyết 57 tuổi . Ngày 29/4/21 em có nhập viện mỗ do viêm phúc mạc thủng ruột non và đưa hậu môn tạm ra da . Đúng ra đến ngày nhập viện mỗ một lần nửa để đưa trở lại vào trong bụng nhưng vì tình hình dịch covid nặng quá bác sĩ không cho nhập viện nên mỗi ngày em phải vệ sinh thay túi hốc môn do lâu ngày dán túi hốc môn nó gây ra xung quanh nơi dán túi bị lở và rát lắm xin bác giúp đở hướng dẩn chỉ cách nào để giảm bớt rát và lở ạ . Rất mong Bác Sĩ hồi âm giúp dùm em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm . xin chân thành biết ơn Bác ạ
Trả lời:
Chào chị, Theo như mô tả và hình ảnh chị gửi. Sau khi phẫu thuật đưa hậu môn tạm khoảng gần 4 tháng, tình trạng da xung quanh hậu môn nhân tạo bị viêm loét. Viêm tấy da quanh hậu môn nhân tạo: Da xung quanh phần lỗ hậu môn nhân tạo bị viêm, tấy đỏ, đau. Nguyên nhân có thể do: - Phân từ đoạn hồi tràng thường có tỉ lệ nước, dịch còn khá cao. - Sử dụng túi dán không tốt, cắt đế dán quá rộng gây rò rỉ dịch chất thải ra phần da xung quanh hoặc túi dán, đế dán. Cách xử trí tạm thời: - Dán túi dán phù hợp để hạn chế dịch ruột rò ra xung quanh. - Chăm sóc da: Rửa bằng xà-phòng trung tính hoặc bằng dung dịch sát khuẩn povidine pha loãng, lau khô, bôi thuốc mỡ oxit kẽm hàng ngày. - Thuốc uống: Levofloxacin 500mg: 1 viên x 2 lần/ngày Celecoxib 200mg: 1 viên x 2 lần/ngày Multivitamin: 1 viên x 2 lần/ngày ==>Hiện tại BV Nguyễn Tri Phương vẫn đang tiếp nhận bệnh phẫu thuật, Nếu theo đúng lịch hẹn chị nên liên hệ với Bs phẫu thuật để được tái khám, đánh giá tình trạng hậu môn nhân tạo và sắp xếp lịch phẫu thuật cho phù hợp với tình hình dịch covid hiện nay. Cám ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến Bs.