chào bác sĩ ạh.Bác cho em hỏi U dây kinh là sao ạh.Có thể phẩu thuật hay cứ để vậy có ảnh hưởng tới sức khoẻ không ạh.em bị nổi khối to tròn sau vai lưng,dung vao thi mem,nhan tay vao dan hoi lai,dung vao khong dau,khong cam giac gi het ah.siêu âm thì bs nói không phải U mỡ ạh.Có thể là U Dây thần kinh hoặc Phì đại cơ.Bs có nói 2 bệnh này không cần mổ ạh.Bác sĩ có thể giai thích cho em hiểu thêm không ạh.Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. U dây thần kinh hình thành và phát triển gần các dây thần kinh - nơi truyền tín hiệu từ não đến các cơ quan trong cơ thể. Các dây thần kinh này có tác dụng điều khiển các hoạt động cơ bắp. Triệu chứng và dấu hiệu của một khối u thần kinh ngoại biên xảy ra do tác động của khối u trực tiếp lên dây thần kinh hoặc ấn vào các dây thần kinh, mạch máu hoặc mô gần đó. Khi khối u phát triển, nó có nguy cơ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, mặc dù kích thước khối u không phải lúc nào cũng xác định ảnh hưởng. Tùy vào vị trí khối u mà quyết định nguy cơ tác động, do đó tác động của kích thước khối u không phải là yếu tố chính trong một số biểu hiện bệnh. Có thể khối u của bạn chưa gây ra triệu chứng như tê bì, đau đớn, mất chức năng vùng bị ảnh hưởng nên chưa cần phẫu thuật cắt bỏ. Bạn nên đi khám thêm chuyên khoa Ngoại thần kinh để chẩn đoán và điều trị. Thân mến.