Chào bác sĩ! Cháu sinh năm 2006, năm nay 15 tuổi, cháu là nữ. Cách đây 3 tháng cháu có đi đá bóng và bị rạn xương quay ở tay trái. Cháu đã đi khám, uống thuốc và nẹp tay theo chỉ định của bác sĩ. Cháu đã nẹp tay khoảng hơn 1 tháng và gỡ nẹp cũng được hơn 1 tháng rồi ạ. Do cảm thấy tay đã lành hẳn, có thể vẫn động bình thường nên cháu đã tiếp tục chơi thể thao, cụ thể là đánh bóng chuyền. Cháu đánh với các bà cùng xóm nên không phải dùng sức nhiều, chỉ đệm bóng và búng bóng nhẹ nhành (không phải đỡ những cú đập bóng mạnh). Nhưng đánh được 3 hôm thì cổ tay trái cháu lại có dấu hiệu bất thường. Cụ thể là cháu cảm thấy nó yếu hơn, cầm nắm không được chặt như trước. Khi xoay cổ xay hết biên độ thì cảm thấy hơi ê, bị đau nhức ở xương quay nhỏ. Cháu không biết phải làm gì để hồi phục hoàn toàn và có thể chơi thể thao bình thường lại ạ? Mong bác sĩ tư vấn!
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Rất xin lỗi ảnh bạn gửi là ảnh chụp lúc trước hay chụp gần đây đấy ạ trên đó không thấy ghi ngày ạ. Tuy nhiên có vài vấn đề bs cần nhấn mạnh. Dù bạn còn trẻ khả năng can xương liền là nhanh hơn tuy nhiên bạn cũng không nên hoạt động mạnh cổ tay nhất là chơi bóng chuyền sớm như thế. Thứ hai bs khuyên bạn nên đi chụp lại phim sớm để đánh giá (nếu bạn chưa chụp)lúc có kết quả mới nhất bs mới tư vấn chính xác giúp bạn được