Dạ con chào Bác sĩ, Tối qua con bị bỏng dầu ăn. Con đã ngâm vết bỏng vào nước mát tầm 1 phút, sau đó thoa Vasaline và đường trắng. Đến sáng nay thì nó rộp nước lên, do sơ ý nên con đã làm bể mụn nước ấy. Bạn bè con bảo sẽ để lại sẹo trên tay đấy vì bể mụn nước do bỏng thì chắc chắn sẽ có sẹo. Con thắc mắc lắm ạ. Dạ bên cạnh đó con cũng muốn hỏi các vị Bác sĩ là con nên sử dụng những thuốc bôi / bài thuốc dân gian nào để hạn chế khả năng bị sẹo ạ? Dạ con cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Việc bể mụn nước hay không không liên quan đến tạo sẹo mà quan trọng là bạn bỏng nông hay sâu, nếu bỏng đã quá lớp thượng bì chắc chắn để lại sẹo ạ. Bạn không nên sử dụng phương pháp dân gian nào vì có thể nhiễm trùng. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ tư vấn chăm sóc vết bỏng, kê thuốc giảm sẹo xấu. Thân mến.