dạ chào bs, bạn e năm nay 33t, vừa bị ngã từ độ cao 1,5m. khi ngã xuống vùng bụng sau lưng có va đập với 1 cây sắt!! giờ bạn e đau bụng, cử động cũng đau nhưng đi đứng vẫn được!! vừa rồi có chụp x-quang, bs ở phòng khám nói nguy cơ tổn thương lá lách, cho thuốc uống 1 ngày nếu ko bớt thì vào bệnh viện khám lại, e đang lo lắm ạh!! giờ nên làm thế nào ạh, nếu tổn thương lá lách thì có phẫu thuật ko ạh
Trả lời:
Chào bạn. Để xác định có tổn thương lách hay không cần chụp CT scanner vùng bụng. Dựa vào hình ảnh chụp sẽ phân độ mức độ tổn thương lách và từ đó quyết định điều trị bảo tồn hay phẫu thuật. Vì vậy bạn nên khuyên bạn đó đi khám sớm. Thân mến.