Em chào bác sĩ ạ ! Bác sĩ cho em hỏi là : Mẹ em năm nay 57 tuổi cách đây 1 tháng trước mẹ có ngã và gãy tay ở xương tay quay xủa cổ tay . Mẹ có khám bệnh viện gần nhà và đã được bó bột ở tay và có uống thuốc đầy đủ . Nhưng tại sao mẹ em sau khi bó bột xong được 1 tháng rồi mà tay mẹ vẫn đang đau nhức nhất là ở các ngón tay trỏ và ngón tay cái , mẹ không thấy có dấu hiệu ngứa ở cổ tay . Các ngón tay sưng lớn lên và rất đau . Em mong bác sĩ tư vấn và xin cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
chào bạn, mẹ bạn đang bị hội chứng rối loạn dunh dưỡng khi bó bột gãy đầu dưới xương quay. Trong hội chứng này mẹ bạn có thể bị đau, nhức, tê bì, da khô, lúc nóng, lúc lạnh. Để khắc phục tình trạng này cần: thời điểm này mẹ bạn đã bó bột 1 tháng có thể cắt bột để mang nẹp vãi từ khuỷu xuống tay cho nhẹ nhàng. Đồng thời tập vận động cổ bàn ngón tay theo mức độ tăng dần. Khi đau quá thì ngừng tập uống thuốc, hết đau thì tiếp tục tập. Cứ tập như vậy một vài tuần sẽ hết triệu chứng của rối loạn dinh dưỡng bạn nhé. Thân mến.