Em là nam 24 tuổi. em bị trĩ nội và ngoại cấp độ 1. Dạo gần đây em có đi vệ sinh, em thấy hơi ngứa ở hậu môn, nên em cho tay vào hậu môn thì sờ trúng 1 cục gì đó cứng nằm trong mép hậu môn. Cục ấy to gần bằng đầu ngón tay út bóp vào rất cứng và em lấy tay đưa qua đưa lại thì di chuyển được. em không biết đo có phải búi trĩ không ? Nhưng em rờ vào búi trĩ thì nó mên và bọp được. Chứ cũng nằm cạnh cùng búi trĩ nhưng em bọp lại cứng. Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
chào bạn, trỉ có hai loại là trỉ nội và trỉ ngoại; trong đó trỉ nội có 4 độ, thường thì với độ 1,2 đôi khi là độ 3 nếu chưa phiền toái lắm người ta sẽ dùng thuốc, còn độ 4 hoặc khi có biến chứng sẽ mổ cắt búi trỉ. Thường búi trỉ sẽ mềm, trơn láng, ấn vào căng căng đau ít đôi khi thấy có máu ra kèm. Trĩ ngoại thì khi nào tắc mạch hoại tử mới mổ. Thường các búi trĩ ít khi vở, nhưng khi có một búi trỉ nào đó bị rách thì nó chảy máu sau đó thì bị xơ hoá dần và thành khối xơ cứng. Khối xơ cứng hay khối mềm bạn sờ thấy hầu hết là búi trỉ nên bạn yên tâm nhé. Khi nào đau quá nhiều, hoặc sa ra ngoài mà không lên được thì khi đó mới tính chuyện phẫu thuật bạn nhé Hiện tại trong tình hình dich bệnh này thì bệnh lý của bạn không quá khẩn cấp. Tuy nhiên để tên tâm bạn nên nội soi trực tràng sớm để xác định chẩn đoán và loại trừ các nguy cơ u cục khác. Chúc bạn nhiều sức khoẻ.