Dạ xin chào bác sĩ nữ 30 tuổi kể từ sau khi sinh bé bằng phương pháp mổ sống lưng bị đau khi nằm ngủ buổi tối khó xoay người vì đau nhiều khi bị khó thở kèm theo. ngồi dậy đi thì hai chân bị đau đặc biệt phần gót chân đau nhiều hơn kèm theo đó hai tay không có lực nhiều phải qua tầm 5,10p thì trở lại bình thường. vẫn chưa đi khám nhờ bác sĩ xem giúp em tình trạng như vậy thì bị sao ạ? em cần đi khám ở đâu được ạ? hiện tại do dịch bệnh nên không dám đến bệnh viện để khám
Trả lời:
chào bạn, trong dân gian thường bảo nhau rằng là đi sinh mà tê tuỷ sống thì sau sinh sẽ đau lưng, tê chân. Tuy nhiên, có hàng trăm nghiên cứu, hàng trăm nhà khoa học đã chứng minh răng giữa tê tuỷ sống và đau lưng sau dinh không liên quan đến nhau. Các lý do gây đau lưng có thể là do trong quá trình mang thai cân nặng của thai đè ép lên cột sống và các dây chằng, khi sinh xong thì áp lực này giảm đột ngột làm giảm áp lực đột ngột lên dây chằng và xương sống gây đau, hoặc có thể thai chèn ép thần kinh mạch máu mà gần đau. Hơn nữa sau sinh một số mẹ vẫn kiêng khem nhiều món ăn, ở cử tránh ánh sáng nhiều tháng trời gây ra thiếu các vi chất cần thiết cho xương và nội tiết trong khi vẫn phải sản xuất sửa cho con gây ta thiếu càng thêm thiếu nên gây ra tê và đau. Để giảm triệu chứng này bạn nên ăn uống đủ chất các loại vi lượng, đa dạng hoá các loại thức ăn, không ở cử tránh ánh sáng mặt trời quá lâu làm hạn chế sự tổng hợp các vitamin cho cơ thể.