chào bác sĩ ạ, em bị chín mé(?) ở phần chân như này rất lâu rồi ạ. Em có đi nhà thuốc và được kê kháng sinh về uống nhưng nó vẫn sưng to như này, từ sau khi uống kháng sinh + lấy được phần móng thì không còn đau nhưng vẫn sưng đỏ như vậy (~1 tháng rồi ạ). Vậy tình trạng này có đáng lo không ạ? em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
chào bạn, nếu bạn chỉ lấy móng và dùng kháng sinh mà không điều trị đúng phác đồ điều trị chín mé là rạch dẫn lưu dịch mủ và lấy phần giường móng ngay bên dưới thì móng sẽ mọc lại và đâm lại vào phần mô mềm, do đó bạn sẽ đau lại là điều tất nhiên. Do vậy bạn cần điều trị đúng như chín mé chứ không chỉ uống kháng sinh và lấy móng bạn nhé. Nguyên nhân thứ hai, vì đã sưng đến một tháng nên bạn cần theo dõi xem xương bên trong có bị viêm hay hay không. Nên bạn cần phải chụp phim X quang và làm xét nghiệm thêm để xác định chẩn đoán này. Do vậy bạn cần đi khám sớm ngay khi có điều kiện hoặc liên hệ chatbot với bác sĩ để có hướng tư vấn cụ thể cho bạn.