chào bác sĩ. em là lâm 22 tuổi. em bị gãy xương đùi, mới mổ được 1 tuần. các bác sĩ cho em hỏi khi xuất viện cần tập những bài tập gì và bổ sung những gì để nhanh hồi phục ạ ?
Trả lời:
chào bạn, đối với gãy xương đùi mới mổ 01 tuần có nghĩa là ổ gãy xương của bạn chưa vững chắc và chưa bước qua giai đoạn liền xương nào cả nên thời điểm này độ vững của ổ gãu phụ thuộc vào phương thức kết hợp xương, do đó mà cũng có phương pháp tập luyện khác nhau. Tuỳ thuộc vào phương pháp mổ sẽ có những ưu tiên vận động khác nhau. ví dụ: Nếu bạn được mổ kết hợp bằng nẹp ốc thì bạn chỉ nên tậm gập duỗi cổ chân, bàn ngón chân, tập gồng cơ khi không nhấc chân, tập nằm nghiêng nhấc chân, đặc biệt không chống chân gãy xuống để đi. Nếu kết hợp bặng định nội tuỷ có chốt mà ổ gãy vững bạn ngoài những động tác trên bạn còn có thể chống nhẹ chân đau xuống đi. còn mổ bằng đóng đinh nội tuỷ không chốt bạn cũng có thể chống chân xuống nhưng chỉ chạm nhẹ một phần trọng lượng cơ thể thôi bạn nhé. Đồng thời với đó bạn ăn uống đủ tất cả các nhóm chất không kiêng cử bất cứ thứ gì để nhanh lành xương bạn nhé. còn nếu tốt hơn bạn có thể ăn thêm các thực phẩm giàu canxi và uống bổ sung canxi để hổ trợ lành xương bạn nhé. chúc bạn nhanh khoẻ.