Chào Bác sĩ, rất mong Bác sĩ có thể giúp đỡ cháu ạ. Người bệnh là bố cháu ạ, bố cháu 46 tuổi Bị thương ở trên mắc cá chân, vết thương như trên hình, khá sâu. Hôm bị thương bố cháu đã xuống trạm xá để khâu vết thương và tiêm uốn ván. Nhưng ngày hôm sau chân bị sưng, uống kháng sinh bác sĩ kê và vệ sinh bằng nước muối và cồn đỏ 1 lần/ ngày vài hôm vẫn không đỡ Vì thế bố cháu đã ra đa khoa khám, được chuẩn đoán là nhiễm trùng nên Bác sĩ đã cắt chỉ và vệ sinh sạch sẽ bên trong vết thương, ngoài ra Bác sĩ còn nhét bông tẩm cồn đỏ vào trong vết thương ạ. Bác sĩ còn kê kháng sinh liều cao cho bố cháu và thêm 1 chút thuốc bổ. Về nhà được 1 hôm thì hôm sau chân bố cháu đã đỡ sưng và dần dần vài hôm sau hết sưng hẳn ạ. Vì nghe mọi người khuyên nên gần đây bố cháu dùng nước chè đặc để rửa vết thương, sau đó là nước muối và cồn đỏ ạ. Vết thương đã được trên 20 ngày nhưng đến hnay chân bố cháu lại bị sưng ở mắc cá chân và vết thương thì như trong hình ạ. Làm ơn Bác sĩ hãy giúp cháu ạ, bố cháu vì sợ dịch bệnh nên không dám ra viện khám ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, với việc chăm sóc vết thương thì quan trọng là không gây nhiễm bẩn thêm vết thương và che phủ tổn thương rốt. Do vậy, ta không nên đổ những thứ linh tinh vào vết thương. Để tự chăm sóc vết thương bạn nên làm như sau, Sát khuẩn da quanh vết thương bằng cồn đỏ, Dùng oxy già rửa qua vết thương, lấy gạc vô khuẩn thấm dịch tại vết thương, Dùng kem Fusidic acid 2% bôi vào vết thương, Lấy gạc tẩm 1 lớp mỏng Silverdiazin bạc đắp ngoài vết thương và băng lại. không sợ tổn thương bí đâu bạn nhé. Trân trọng!