Chào bác sĩ, em năm nay 19 tuổi . Năm 17 tuổi e có bị tai nạn và gãy cỗ xương đùi sau đó em đã tiến hành phẫu thuật gắn vít và cũng đã phẩu thuật tháo vít. Tuy nhiên em có cảm giác đi lâu thì đầu gối đau và hai chân không bằng nhau. Sau đó e mới đi khám thì bác sĩ đã cho chụp X quang và e đã bị hoại tử cổ xương đùi. Tuy nhiên bác sĩ bảo e còn trể nên không nên mổ thay cổ xương đùi nhân tạo, bác sĩ còn bảo e nên đi đứng cản thận. Bác sĩ cho em hỏi 2 câu hỏi: - Em cần ăn uống như thế nào để xương khoẻ và e có cần phải tập vật lý trị liệu để nâng cao sức khoẻ ở đùi không ạ, e phải làm gì để bảo quản sức khoẻ cổ xương đùi mình không bị hoại tử thêm nữa ạ ? - Nếu mà mổ thay khớp nhân tạo thì chất lượng , chi phí khớp nhân tạo như thế nào ạ , tỷ lệ thành công cao không ạ, và sau phẩu thuật e có hoàn toàn đi đứng như người bth được không ạ , e có cần phải thay lại nhiều làn không ạ, Các tình trạng bệnh nhân có thể gặp trong và sau khi phẩu thuật là gì ạ ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ đã đọc và tư vấn cho em.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hoại tử cổ xương đùi sau phẫu thuật. Nếu không phải do tình trạng nhiễm trùng thì có thể do tình trạng thiếu máu nuôi khi các động mạch nhỏ bị hư hại, bạn có thể tập vật lý trị liệu thêm, ăn nhiều thức ăn giàu đạm canxi... tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi, đánh giá tư vấn và điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn