chào bác sĩ, em vừa mổ rò hậu môn về. cho em hỏi là khi mình đi đại tiện phân dính vào hoài em sợ nhiễm trùng. có cách nào khắc phục k?
Trả lời:
Chào em Sau mỗi lần đi đại tiện phải ngâm hậu môn trong nước ấm có pha thuốc sát trùng .Mỗi ngày thực hiện ít nhất một lần Sử dụng nước sạch và vải bông mềm để rửa vị trí vết mổ và những vùng da xung quanh. Sau khi rửa xong phải vỗ nhẹ để da khô thay vì sử dụng khăn. Người bệnh cần chú trọng thời gian nghỉ ngơi, tránh đi lại, hoạt động quá nhiều. Cũng Không nên ngồi lâu hoặc nằm lâu một chỗ để tránh gây áp lực cho vùng hậu môn gây đau. Ngồi nhiều sẽ khiến cho vết mổ bị ẩm ướt và gây viêm nhiễm nguy hiểm, tốt nhất là nên đi lại nhẹ nhàng khi đã có thể di chuyển. Có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tránh ăn các đồ ăn cay nóng, những chất kích thích hoặc những thức ăn cản trở việc nhanh chóng lành vết thương chú ý ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt.Nên tập cho mình một thói quen đi vệ sinh đúng giờ, để tránh táo bón, gây chảy máu. Thân mến chào em