chào bác sĩ. nguy cơ sau mổ bệnh u tuỷ cổ ependymoma có nặng k ạ. xin bác sĩ tư vấn kỹ hơn. cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Thật khó để trả lời câu hỏi của bạn trong một vài câu. U tế bào màng lót ống nội tủy (ependymoma) chiếm khoảng 13% trong các loại u tủy sống. Hiện nay phương pháp điều trị chính là mổ và bóc toàn bộ u. Thông thường nếu có thể phẫu thuật lấy hết u thì không cần phải kết hợp thêm hóa trị hay xạ trị đối với loại u này. Tiên lượng của những ca mổ bóc u thành công khá tốt. Bệnh nhân thường có phục hồi tốt. Đây là một phẫu thuật khó, kỹ thật mổ phức tạp cần sử dụng đến kính vi phẫu và yêu cầu phẫu thuật viên có tay nghề cao. Nhìn chung đã nói đến phẫu thuật thì luôn luôn phải đối mặt rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra: Nguy cơ do quá trình gây mê. Những tai biến trong mổ, sau mổ có thể xảy ra. đặc biệt đối với một phẫu thuật khó như vậy thì các nguy cơ sẽ cao hơn. Nhưng hiên nay với sự phát triển của vi phẫu, cùng với những phương tiện hỗ trợ và các phẫu thật viên của các bệnh viện lớn có tay nghề tốt thì bạn và gia đình có thể yên tâm phần nào. Cũng là một phẫu thuật viên mình hiểu rất rõ đó không chỉ là câu chuyện của 1 cuộc mổ. Mọi thứ đều có thể xảy ra. Nhưng nếu bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ thấu hiểu nhau, chia sẻ cùng nhau, cùng với nhau chiến đấu chống lại bệnh tật thì sẽ có kết quả tốt :). Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh.