Hôm nay mẹ em (61 tuổi) đã được hội chẩn về u vú, các bác sĩ khen mẹ em phát hiện quá sớm u chỉ chừng chưa tới 1 cm, bác sĩ nói cũng phải mổ và mổ thì sẽ lành hoàn toàn, em không biết đó là u lành hay u ác và cũng chưa giải phẩu bệnh. Dạ, em muốn biết là nếu phải mổ thì có cắt bỏ hoàn toàn vú hay chỉ lấy khối u để giải phẩu bệnh ạ? nếu là u lành thì có cần phải mổ, hoá trị hay xạ trị không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp của mẹ bạn như vậy là tốt rồi, mẹ bạn cũng đã lớn tuổi thì nên mổ đoạn nhũ kèm nạo hạch nách cùng bên để hạn chế tái phát nếu chừa mổ vú lại (mổ bảo tồn), nếu mẹ bạn có nhu cầu mổ bảo tồn thì cần xem lại chỉ định phù hợp không (bác sĩ điều trị quyết định),_nếu ung thư vú giai đoạn sớm có thể xạ dự phòng hoặc uống thuốc nội tiết 5 năm (tùy kết quả xét nghiệm tế bào khối bướu) Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn