bác sĩ cho e hỏi e đứt gân chân bó bột được 2 tháng và mới tháo bột ra có tập cử động nhẹ , mà sao tháo bột ra cái chân e vẫn còn sưng , và khi tập đứng chạm đất nhẹ chân e bị đỏ lên ,e rat lo lắng về tình trạng sưng , và khi nào e tập vật lí trị liệu , e ở giồng riềng thì nên tập ở đâu
Trả lời:
Chào em Vì bó bột trong một thời gian dài, viêc lưu thông máu tĩnh mạch bị cản trở Bó bột khiến chi chân không hoạt động, ít vận động cơ nên làm suy tĩnh mạch, làm hẹp hoặc làm teo nhỏ lại. Sau khi tháo bột, máu tuần hoàn nhiều trở lại nhưng hình dạng của mạch máu chưa trở lại bình thường dẫn đến tình trạng sưng sau khi hoạt động. Cho nên sau khi tháo bột hoạt động trở lại sẽ bị sưng là tình trạng bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ sưng nhiều hơn, thậm chí bị viêm da, đỏ ửng. Những trường hợp này nên đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hướng dẫn tập vật lý trị liệu. Để hạn chế sưng phù, tuyệt đối không nên xoa bóp dầu nóng tại khu vực đó. Cách tốt nhất là chườm lạnh. Thân mến chào em