Chào bác sĩ, 2 hôm nay ngón chân cái của cháu bị như vậy thì không biết có phải móng quặp không ạ? Cháu thấy có biểu hiện sưng và có mủ như trong hình. Cháu đi khám thì được chẩn đoán là viêm mô tế bào. Cho cháu hỏi là thuốc kháng sinh trong hình khi uống có sợ xảy ra tình trạng kháng kháng sinh về sau không ạ? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh viêm mô tế bào là tình trạng nhiễm trùng ở da và mô cấu trúc bên dưới da. Bệnh dễ nhận biết khi có một vùng da sưng đỏ, bề mặt có thể bị nổi bóng nước phòng rộp. Người khỏe mạnh bình thường ít khi bị viêm mô tế bào nặng phải nhập viện. Các trường hợp bệnh nghiêm trọng cần nhập viện điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch thường xuất hiện trên cơ địa người có bệnh nội khoa sẵn như đái tháo đường, sử dụng thuốc nhóm corticosteroid kéo dài, phù toàn thân. Trong các trường hợp viêm mô tế bào nặng, đôi khi chỉ sử dụng thuốc kháng sinh không thể khống chế được bệnh, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật đề loại bỏ mô hoại tử. Do đó, bạn hãy tuân thủ điều trị theo đơn bác sĩ bạn nhé. Nếu hết thuốc không đỡ nên đi khám lại. Chúc sức khỏe!