Chào bác sĩ. Năm nay tôi 24 tuổi. Đợt trước tôi có mổ ruột thừa, do để lâu nên bị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ phanh. Sau khi mổ được 20 ngày tôi bắt đầu ăn cơm, ngày 3 bữa mà không chia nhỏ các bữa nên thỉnh thoảng cứ hay bị đau bụng táo bón. Sau đó tôi bắt đầu ăn cháo lại và ăn ít chia thành nhiều bữa, ăn uống cũng rất kiêng kị nên cũng hơi đỡ nhưng đau bụng vẫn không khỏi thỉnh thoảng vẫn hay đau. Khoảng 1-2 tháng bụng thỉnh thoảng hay đau và thường xuyên bị ợ rất nhiều lần trong ngày, ngay cả khi đói cũng như khi ăn song. Sau đó 5 tháng từ khi mổ phúc mạc ruột thừa tôi bị đau bụng nặng, được bác sĩ chuẩn đoán là tắc ruột phải mổ và bị cắt bỏ mất 2m ruột. Hiện giờ sau 20 ngày từ khi mổ tôi cảm thấy đôi khi hơi đau bụng và bị đầy hơi vào buổi tối đi ngoài thì phân sền xệt. tôi muốn hỏi bác sĩ tại sao lại như thế và có cần phải đi khám lại hay một thời gian sẽ như bình thường.. Và tôi có còn bị tắc ruột trở lại không nếu mà bị tắc ruột trở lại là do chế độ ăn uống hay là gì . Còn việc bị cắt bớt đi 2m ruột liệu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sau này không?.! Nếu sau này có hoạt động mạnh thì ảnh hưởng gì không vì tôi hay đi đá bóng. Xin cảm ơn bác sĩ .!.
Trả lời:
chào bạn: khi bạn bị viêm phúc mạc là nguy cơ sau này dính ruột lại là rất cao chính vì vậy bạn bị tắc ruột, còn triệu chứng đau bụng của bạn thông thường sau mổ sẽ hêt đau, bạn có tiền sử bị như vậy nên phải hết sức cẩn thận thấy dấu hiệu bí trung đại tiện, nôn buồn nôn, đau bụng từng cơn cần đến viện sớm tránh lại để bị tắc ruột thêm,khi cắt bớt 2m ruột thì tất nhiên khả năng tiêu hoá của bạn sẽ giảm hơn nhưng không đáng kể,bạn vẫn có thể tham gia thể thao được và khi cắt ruột bị rối loạn tiêu hoá như của bạn là rất hay xảy ra bạn nhé!! nhưng như nói trên khi có các dấu hiệu trên cần đi viện ngay khám loại trừ tắc ruột trở lại