Em chào bsi. Chân vợ em bị mọc mụn khá cứng, khoảng hơn 1 tháng nay, bình thường không đau, chỉ khi nào chạm vào mới đau. Bác sĩ cho em hỏi liệu vợ em bị bệnh gì ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Theo như hình ảnh bạn cung cấp, bác sĩ nghĩ đây là một mụn cơm hay còn gọi là mụn cóc bạn nhé. Mụn cóc mọc ở lòng bàn chân là một nhiễm trùng da do virus HPV gây ra. Mụn cóc này mọc phổ biến ở mặt lòng bàn chân của bạn. Khoảng 10% ở độ tuổi thanh thiếu niên mắc bệnh này. Bác sĩ có thể cẩn thận cắt mụn cóc và áp dụng một phác đồ xử lý bằng hóa học. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn tự chăm sóc. Có thể điều trị bằng bôi Salicylic acid (áp dụng hàng ngày), vệ sinh chân tốt, bao gồm cả sử dụng thường xuyên của một viên đá bọt để chà mụn cóc. Tuy nhiên, có thể phải mất vài tuần để các mụn cóc biến mất hoàn toàn. Nếu mụn cóc kháng với điều trị, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật để loại bỏ nó. Sau khi gây tê cục bộ được áp dụng, các bác sĩ có thể sử dụng nitơ lỏng để đóng băng các mụn cóc và hòa tan nó. Để tránh sẹo hoặc gây tổn hại các mô khác, phương pháp này chỉ loại bỏ phần trên của mụn cóc. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được bác sĩ điều trị bạn nhé! Chúc sức khỏe!