Thưa bs năm nay tôi 45t là người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Hiện tôi bị viêm tụy mãn khoảng 10 năm. Từ tháng 1 đến nay tôi phải nhập viện điều trị 4 lần đợt cấp. Lần này sau 10 ngày bệnh chưa giảm. Tôi có đi chụp cắt lớp có tiêm thuốc cản quang. Kq: rải rác có nốt vôi hóa, đầu tụy có sỏi, ống tụy dãn 9mm, đầu tụy có nang giả tụy kt 9×15cm, có vài nốt hach nhỏ sau phúc mạc. Xin hỏi bs: hạch đó có phải là u phúc mac không? Sỏi và nang giả tụy có được chỉ định mổ k? Tôi đang ở bv xanhpon Hà nội thì có cần chuyển đến bv Việt Đức hay bv Bạch mai k?xin chân thành cảm ơn bs.
Trả lời:
chào anh: bệnh viêm tuỵ mạn là bệnh thường do viêm tuỵ cấp nhiều lần làm cho tuỵ tổn thương viêm mạn tính, nguyên nhân thường do rượu bia, mỡ máu, sỏi tuỵ, kèm nang thì ít hơn, còn hạch của anh sau phúc mạc do tuỵ viêm sẽ làm phản ứng hạch nên sẽ có hạch sau phúc mạc, còn khẳng định u phúc mạc hay không rất khó, cần sinh thiết hạch ạ, còn sỏi của anh nếu mà tương đối to vậy ảnh hưởng hay viêm vậy, có chỉ định mổ, nhưng nếu mổ bv xanh pôn thì cũng là tương đối tốt rùi, còn muốn tốt nhất có thể sang việt đức ạ