Chào bác sĩ. Bố em bị bướu mỡ ở vùng mông. Hơi nhức. Nếu đi mổ thì mổ trong ngay hay có cần nằm lại viện không ạ.
Trả lời:
Chào em U mỡ (bướu mỡ) là một u lành tính kết hợp những tế bào mỡ trưởng thành. Chúng có thể phát triển hầu hết tất cả các tổ chức trong cơ thể, thường tìm thấy nhiều ở tổ chức dưới da. Bướu mỡ gặp bất kỳ ở lứa tuổi nào và thường không khó khăn trong chẩn đoán. Tổn thương có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Với những trường hợp như: bướu mỡ trở nên đau, bị nhiễm trùng tái đi tái lại, chảy dịch có mùi hôi, việc mọc bướu mỡ gây ảnh hưởng đến vận động hoặc chức năng của vùng cơ thể liên quan, gia tăng kích thước (lớn hơn 5cm), ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây khó chịu cho người bệnh thì có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Đây là tiểu phẫu, chỉ cần gây tê và nếu bố em có sức khỏe tốt thì không phải nằm viện. Sau phẫu thuật, không cần kiêng ăn, nhưng chú ý thay băng khi bẩn, tái khám sau mổ 7-19 ngày. Trong trường hợp biến chứng, như: Chảy máu sau mổ; tụ dịch, tụ máu sau mổ; nhiễm trùng vết mổ cần quay trở lại bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời. Thân mến!