Em mỗ lõm ngực đc 1 tháng 15 ngày rồi...bác sĩ trước mổ thì nói tập thở gì gì đó ...mà sau khi xuất viện thì bác sĩ ko nói gì hết ...cũng chẳng dặn cái gì lun... Tại vì bệnh này ít gặp ở em nên em cũng chẳng biết hỏi ai... Ra viện lại thì xa quá...giờ thấy lâu lâu khó thở... Mong bác sĩ tư vấn giúp em phải làm sao
Trả lời:
Chào em Để khắc phục tình trang lâu lâu có cảm giác khó thở sau mổ nên tập các bài tập phục hồi chức năng hô hấp vì bệnh nhân thường thở nông và ứ đọng chất tiết nhiều do hậu quả của gây mê, đau vết mổ và nằm lâu. Tập thở chậm và sâu. Một số kiểu thở có thể áp dụng để tăng khả năng thông khí của phổi: thở hoành, thở mím môi, thở với spirometer.(Thở đo chức năng hô hấp) Tập ho hữu hiệu để tống các chất tiết ứ đọng ra ngoài. Hướng dẫn người bệnh dùng tay hoặc gối áp vào vùng có vết mổ khi ho để giảm đau. Tập các động tác tay giúp tăng kích thước lồng ngực khi thở. Người bệnh tự thực hiện các hoạt động tự chăm sóc như ăn uống, thay áo quần, đi vệ sinh… Thân mến chào em