Bác sĩ cho e hỏi chụp ct scan với chụp mri khác nhau chỗ nào ạ
Trả lời:
Chào em CTscan hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc chỉ CT- kết hợp 1 loạt các tia X điểm từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang xương và mô mềm bên trong cơ thể. CT scan đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ sau chấn thương từ các tai nạn giao thông, sinh hoạt, lao động. Cũng có thể hình dung bộ não và với sự giúp đỡ của vật liệu tương phản tiêm- kiểm tra tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác trong các mạch máu. Chụp cộng hưởng từ (MRI) là 1 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác cao, không độc hại với cơ thể. Cộng hưởng từ sử dụng từ trường và sóng radio nên không sợ bị nhiễm xạ, không gây đau đớn, không gây hại cho sức khỏe. Phát hiện các tổn thương hình thái cấu trúc như dây chằng, sụn, tủy sống, đốt sống, các hệ lụy của thoái hóa đốt sống đĩa đệm gây ra như: thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, loãng xương, gai xương, chèn ép tủy, hẹp ống sống, lún xẹp đốt sống, trượt đốt sống… Chẩn đoán các bệnh lý tại não: u não, u dây thần kinh sọ não, động kinh, tai biến mạch máu não, các dị tật bẩm sinh não… Hốc mắt: các tổn thương thuộc nhãn cầu, ngoài nhãn cầu, dây thần kinh thị giác… Tai mũi họng: u, chấn thương, viêm tai mũi họng. Bụng chậu: các bệnh lý gan, thận, tụy, đường mật như u gan, u tụy, u tử cung, sa trực tràng,… Vú: khối u vú, các viêm nhiễm… Ưu điểm chup MRI Bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi tia xạ. Hiển thị hình ảnh tốt hơn so với CT. Chụp được mạch máu não kể cả khi không dùng chất tương phản. Là kỹ thuật không xâm lấm. Chất tương phản tác dụng phụ rất hiếm. Thân mến chào em