Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là em đo huyết áp vào buổi sáng 6h30khi em xuống giường làm vệ sinh cá nhân và đo lúc 7h cho kết quả cao hơn so với buổi tối đo lúc 19h30(cụ thể là buổi sáng dao động từ 130-135/90-92,buổi tối là 120-125/80-85 )đo bằng máu omron đo tự động loại đo bắp tay. Cho em hỏi thêm là đo huyết áp nằm với ngồi cái nào cho kết quả đúng vậy ? Em thấy đo ngồi thì kết quả cao hơn nằm ạ!
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Tư thế đúng khi đo huyết áp ở bắp tay: Bạn hoàn toàn có thể đo ở tay trái hoặc tay phải Nên đo ở nơi yên tĩnh , và ở tư thế ngồi, thư giãn. Bạn hãy chắc chắn rằng nhiệt độ phòng đo huyết áp không quá nóng hoặc quá lạnh Không nên đo huyết áp sau khi tắm, uống rượu bia hoặc tập thể dục. Không cử động người hoặc nói chuyện trong khi đo. Tư thế đúng sẽ cho kết quả đo đúng. Nên đo huyết áp ở cùng 1 thời điểm mỗi ngày (Sau khi ngủ dậy 1 tiếng) Tư thế đo sai: Lưng còng (Gập người về phía trước) Ngồi vắt chân Ngồi trên ghế sofa hoặc bàn thấp làm cho người bị gập về phía trước. Những tư thế này có thể dẫn đến kết quả huyết áp cao hơn thực tế do vòng bít ở vị trí thấp hơn tim. Nếu vòng bít ở vị trí thấp hơn tim, nên sử dụng một tấm đệm, hoặc gối …để điều chỉnh độ cao của bắp tay. Tư thế đúng khi đo huyết áp ở cổ tay: Tư thế đo đúng trong quá trình đo giúp bạn có kết quả đo chính xác. Nên đo huyết áp ở cùng một thời điểm mỗi ngày để biết mức độ huyết áp bình thường của mình. Một số lưu ý: Cũng như cách đo huyết áp ở bắp tay, khi đo huyết áp bạn không nên cử động, không nên nói chuyện trong quá trình đo. Ngồi thẳng lưng, hai chân không vắt chéo. Nên đo huyết áp ở nơi yên tĩnh và ở đúng tư thế. Và bạn nên chắc chắn là nhiệt đọ phòng đo không quá nóng hoặc không quá lạnh Thông tin đến bạn. Thân mến