Dạ vết khâu của e được hơn tháng rồi ạ. Bác sĩ có thể chỉ cho e cách chăm sóc vết khâu tại nhà được k ạ. E cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Thông thường vết khâu tầng sinh môn sau sinh , sau 2- 4 tuần, vết khâu sẽ liền da. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Các vết khâu sẽ tự tiêu và việc này sẽ mất từ 2 – 12 tuần, tùy thuộc vào loại chỉ khâu. Nếu vết khâu của em không sưng không bi nhiễm trùng em có thể Chăm sóc vết khâu bằng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn, bôi nhẹ lên vết khâu mỗi ngày 1 lần. Mỗi lần đi vệ sinh, nên dùng nước ấm xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống. Sau đó dùng khăn mềm và sạch lau khô vết thương. Có thể vừa tiểu tiện vừa xối nước bằng vòi hoa sen để tránh nước tiểu làm bẩn vết khâu. Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ, nhuận tràng như rau xanh, trái cây để tránh tình trạng táo bón sau sinh. điều này có thể làm tổn thương vết khâu chưa lành. Dùng quần lót bằng chất liệu bông mềm, giặt sạch và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị nhiễm khuẩn. Nếu vết thương không cải thiên không liền da có biểu hiên nhiễm trùng em nên đi khám chuyên khoa sản phụ để được khám và điều trị kịp thời Thân mến chào em