không phải khi bị thương nên hạn chế động đến vết gẫy sao ạ, nếu gồng cơ làm vết gẫy đau không ảnh hưởng sao ạ? không làm chậm lành xương chứ ạ. hay chỉ gồng những ngón không gẫy, gĩư chặt ngón gẫy để không gồng ạ. gẫy kín chêm trong bàn chân
Trả lời:
Chào bạn Như bác sĩ Hoài đã tư vấn cho bạn, mục đích cố định là để tránh di lệch, mau chóng phục hồi xương, nhưng khi cố định sẽ có biến chứng như cứng khớp, teo cơ, khi đó sẽ khó phục hồi nếu không được tập vật lý trị liệu sớm Sau một thời gian bị cố định, người bệnh hầu như không có sự vận động ở chỗ bị tổn thương cho nên dễ bị mất cảm giác và có biểu hiện teo ở những nơi này. Thậm chí có những trường hợp do đau đớn không chịu vận động đã dẫn đến loét do tỳ đè lâu ngày, thậm chí nhiễm khuẩn hô hấp, tắc mạch chi, giảm phản xạ đại tiểu tiện… đây là biểu hiện hay gặp ở người già. Vì vậy sau mổ, phải bó bột người bệnh phải tự giác, kiên trì, chịu đau, phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ, tỷ lệ liền xương sẽ tăng nhờ vận động. Cử động khớp: Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại Tập duy trì sức cơ: Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ. Thân mến