chào bác sỹ! cháu có 1 vấn đề muốn hỏi bác sỹ ạ: cách đây 5 năm cháu phải mổ tắc ruột do bã thức ăn (mổ hở ạ) và bị dính ruột nhưng chưa gây tắc ruột. Hôm nay cháu có đọc 1 bài viết nói là "mô xơ dính sau mổ sẽ nhiều và chặt chẽ lên theo thời gian có thể phải phẫu thuật" có phải như vậy ko bs và có cách nào để hạn chế tắc ruột về sau này ko? cháu rất sợ phải mổ lại Cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Xin chào bạn. Đúng là khi đã phẫu thuật bụng thì sẽ có nguy cơ bị tắc ruột do dính, bị mổ càng nhiều thì khả năng tắc ruột do dính càng cao, nhưng chỉ một tỉ lệ nhỏ thôi, chứ không phải ai mổ xong cũng bị dính ruột. Bạn đừng nên quá lo lắng. Thân mến.