Thưa Bác sĩ, tôi bị trĩ nội độ 2 trên 5 năm nay, hiện tại có thể do ngồi nhiều nên thường có cảm giác nóng rát hậu môn, ngoài ra còn hay rỉ nước màu vàng. Xin Bác sĩ cho lời khuyên, Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi cho bác sĩ. Hiện tại có nhiều phương pháp điều trị trĩ hiệu quả, theo như mô tả của bác ,bệnh của bác đã kéo dài và đang nặng dần lên, bác nên đi khám để xác định mức độ và có biện pháp điều trị hiệu quả. Hiện tại bác có thể tham khảo một số phương pháp giúp hỗ trợ tình trạng hiện tại của bác 1.Giữ sạch vùng hậu môn. Tắm hàng ngày để làm sạch da xung quanh hậu môn nhẹ nhàng với nước ấm. Xà phòng là không cần thiết và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Nhẹ nhàng làm khô khu vực với một máy sấy tóc sau khi tắm có thể giảm thiểu độ ẩm gây kích ứng. 2.Ngâm thường xuyên trong bồn tắm ấm. Làm điều này nhiều lần mỗi ngày. Áp lạnh. Áp gói lạnh hoặc nén lạnh vào hậu môn để làm giảm sưng. Tắm ngồi ngâm trĩ với nước ấm. 3.Không sử dụng giấy vệ sinh khô. Thay vào đó, để giúp giữ sạch vùng hậu môn sau khi đi tiêu, sử dụng khăn giấy ướt hoặc giấy vệ sinh ướt không chứa nước hoa hoặc cồn. 4.Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, uống nhiều nước để làm mềm phân Tập thể dục và tránh ngồi ở một chỗ quá lâu. 5.Hãy đi tiêu đúng thời gian. Khi cảm thấy buồn đi tiêu, đi ngay lập tức; không chờ đợi đến một thời điểm thuận tiện hơn. Trì hoãn đi tiêu có thể dẫn đến tăng áp lực và căng thẳng. Ngoài ra, sắp xếp thời gian mỗi ngày, chẳng hạn như sau một bữa ăn, ngồi trên bồn vệ sinh một vài phút. Điều này có thể giúp thiết lập thói quen đi tiêu thường xuyên. Những biện pháp tự chăm sóc có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng sẽ không làm cho trĩ biến mất.Bác nên đi khám sớm nếu không thấy thuyên giảm trong một vài ngày hoặc nếu bị đau nặng hoặc chảy máu. Hy vọng giúp ich được cho bác, cảm ơn bác.