Dạ,e chào bs ạ.E ở Gia Lai ạ bs cho e hỏi e gái e đã mổ sỏi thận đc 11 ngày rồi ạ mà s dịch cứ còn chảy hoài mà chảy rất nhìu liệu có sao không vậy bs?
Trả lời:
Chào em ! Trong ngoại khoa, dẫn lưu được xem như một quá trình nhằm chuyển các chất dịch có tính chất bệnh lý (mũ) hay có khả năng gây hại cho hoạt động sinh lý của các cơ quan (chèn ép, nhiễm trùng…) từ trong các khoang của cơ thể (khoang sinh lý hay được tạo ra bởi phẫu thuật) ra bên ngoài cơ thể. Đây là hình thức dẫn lưu ngoại. Một hệ thống dẫn lưu được xem là hoạt động có hiệu quả khi chất dịch bệnh lý được chuyển hết ra bên ngoài cơ thể trong thời gian ngắn nhất có thể được. Trường hợp của em gái em ống dẫn lưu đã lưu 10 ngày vẫn ra dịch thì cần xem xét nguy cơ xảy ra một số biến chứng ví dụ như nhiễm trùng sau mổ. Em nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị để biết hướng điều trị và an tâm hơn nhé. Thân ái chào em !