BS cho em hỏi em bị lõm ngực như vầy là nặng hay nhẹ và có cần phải phẩu thuật không? Nêu không phẩu thuật thì có ảnh hưởng gì không và cho em biết nguyên nhân của tật ạ
Trả lời:
Chào cháu Lõm ngực hay còn gọi là ngực lõm có tên tiếng anh là Pectus Excavatum (PE) là 1 loại bệnh gây biến dạng lồng ngực. Khi đứng trước gương nhưng xoay hướng cơ thể 1 góc 90 độ sang trái hoặc phải thì xuất hiện 1 “hố” sâu ngay phần xương ức bị lõm vào trong khiến ngực bạn trong rất kỳ dị. Bệnh xảy ra trong quá trình tăng trưởng (nhất là ở trẻ nhỏ), các sụn sường phát triển quá mức dẫn đến đẩy xương ức hướng vào (lõm) phía trong. Những nguyên nhân gây ra bệnh lõm lồng ngực bao gồm: - Do di truyền: theo các nghiên cứu tại Mỹ thì tỷ lệ dị tật này chiếm từ 1/400 đến 1/300 số trẻ em, tỷ lệ trẻ trai mắc bệnh so với trẻ gái là 3:1. Tại Việt Nam thì chưa có số liệu thống kê cụ thể. – Do thói quen sinh hoạt hằng ngày. Trong tất cả các ca bệnh thì chỉ có 30% là do di truyền từ cha mẹ vậy 70% còn lại là do đâu? Chính là do sinh hoạt hằng ngày của các bạn, đặt biệt là do thói quen khòm lưng gây nên. - Do xương ức bị đè ép trong quá trình hình thành bào thai, do dính chặt xương ức với cơ hoành, do bệnh loạn sản sụn, do rối loạn cấu tạo bào thai... Lõm lồng ngực có 3 mức độ: – Độ 1: “phễu” (vết lõm) sâu không quá 2 cm – Độ 2: “phễu” sâu hơn 2 cm – Độ 3: “phễu” sâu hơn 4 cm Đo “Phễu” bằng cách tính độ sâu từ thành lồng ngực đến đáy vết lõm Thông thường đa số trẻ lõm ở độ 1 không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hằng ngày tuy nhiên nếu lõm nặng tức “phễu” ở độ 3 thì sẽ gây ra tình trạng ép phổi và tim gây xanh xao, khó thở, tim đập nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện đặc biệt là chiều cao. Cháu nên đến khám tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình để kiểm tra tình trạng bệnh, dựa vào mức độ bệnh và tuổi tác mà bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp.