Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải là trĩ không ạ? Theo như em có tìm hiểu thì bệnh trĩ sẽ rất đau, nhưng em không có cảm giác đau, không đi tiêu ra máu hay các triệu trứng gì khác. Khoảng từ cuối năm ngoái, em mới bắt đầu thấy xuất hiện biển hiện như bên dưới, em cũng lo lắng không biết có phải là trĩ không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Bạn thường xuyên bị táo bón không? khối trên nằm ngoài hậu môn bạn hay khi bạn rặn, ngồi xổm hay làm việc nhiều thì mới có rồi nằm nghỉ khối đó tụt vào hậu môn? Trĩ gồm Trĩ nội ( 4 độ, độ 1 nằm hoàn toàn trong hậu môn, độ 2 thập thò ngoài hậu môn khi đi tiêu và tự thụt vào, độ 3 sa ra ngoài khi ngồi xổm, đi tiêu,phải nằm nghỉ hay dùng tay ấn nhẹ mới vào, độ 4 sa ra ngoài thường xuyên) , Trĩ ngoại ( nằm hoàn toàn ngoài hậu môn), Trĩ hỗn hợp. Triệu chứng của trĩ có thể chảy máu, sa trĩ, có thể không đau , chỉ thấy cồm cộm vướng vướng, đau thực sự khi búi trĩ bị tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn hay ổ abces đi kèm. Nhìn hình trên có vẻ giống trĩ ngoại. Bạn đừng lo lắng quá, bạn nên thay đổi thói quen đi cầu, tránh táo bón, tránh ngồi hay đứng lâu, tránh hoạt động mạnh, nên ăn nhiều rau để bổ sung chất xơ. Thường điều trị trĩ khi có biểu hiện lâm sàng. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị trĩ, bạn nên đi khám bác sĩ ngoại tiêu hoá khi có các biểu hiện lâm sàng trên nhé. Thân