Xin chào bác sĩ, Lâu nay khi đi tiêu, dưới hậu môn em có một búi thịt lòi ra. Trước giờ thì tự nó thụt vào trong, nhưng 2 ngày nay thì nó không thụt vào nữa mà còn gây đau cho em lúc đứng lẫn lúc ngồi. Không biết có phải em đang bị trĩ ngoại không? Và em nên chữa trị như thế nào ạ? Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ. Bệnh trĩ thuộc loại bệnh đang khá phổ biến, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải, nam nữ hay người già thậm trí là trẻ nhỏ cũng đều có thể mắc bệnh này nhưng theo thống kê bệnh trĩ thường gặp ở những người lớn tuổi, ở nước ngoài những người trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc là 50%. Bệnh trĩ thường gặp phải ở những người: ngồi nhiều, đứng nhiều, ít đi lại, táo bón kinh niên, các nguyên nhân tăng áp lực ở bụng, những u bướu ở hậu môn trực tràng cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, còn do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều đồ ăn cay, nóng, đồ ăn nhanh,… và luyện tập không hợp lý. Ban nên đến chuyên khoa Tiêu Hoá để được thăm khám trực tiếp, phân loại, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.