Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi. Hôm nay tôi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán polyp túi mật 5mm. Vậy xin hoit bác sĩ tôi cần có chế độ ăn, sinh hoạt như thế nào tốt nhất, và nên tái khám thời gian bao lâu? Mong bác sĩ cho tôi chế độ ăn và sinh hoạt cụ thể nhất ạ.Tôi xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Với trường hợp của bạn, bạn đi siêu âm định kỳ phát hiện thấy có túi mật 5 mm. Như vậy là polyp túi mật của bạn còn nhỏ và không có triệu chứng như đau, sốt..Do vậy bạn không cần phải lo lắng gì cả. Về cơ bản polyps túi mật của bạn là lành tính. Những loại thực phẩm người bệnh polyp túi mật nên kiêng: Những thực phẩm giàu chất béo, chất đường có thể làm gia tăng sự phát triển của polyp và kích thích gây đau ở túi mật. Bởi vậy bạn cần hạn chế: - Mỡ, da và nội tạng động vật. - Món ăn chiên xào - Thức ăn nhanh như xúc xích, pate, lạp xưởng… - Lòng đỏ trứng gà. - Các loại bánh quy, bánh ngọt Những loại thực phẩm người bệnh polyp túi mật nên ăn: - Các loại hoa quả giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, như các cam, bưởi, lê, táo,… giúp tăng cường sức khỏe gan mật, hạn chế nguy cơ hình thành và phát triển polyp. - Rau xanh, củ quả giàu chất xơ như su hào, cải bắp, cà rốt… sẽ giúp vận động ở đường tiêu hóa tốt hơn, hạn chế các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu do polyp. - Các loại chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu oliu, hạnh nhân, hướng dương… rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp ngăn ngừa polyp.